ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമായി വിവിധ തരത്തിലുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ നമ്മൾ കഴിക്കാറുണ്ട്. പ്രോട്ടീന് അടങ്ങിയ ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് മസിലുകൾ ഉണ്ടാകുന്നതിനും ദഹനപ്രക്രിയ ശരിയായി നടക്കാനും ശരീര ഭാരം കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കും. നിരവധി വഴികളിലൂടെ പ്രോട്ടീന് നമ്മുടെ ശരീരത്തില് എത്തുന്നുണ്ട്. ചെലവു കുറഞ്ഞ രീതിയില് പ്രോട്ടീന്റെ അളവ് വര്ദ്ധിപ്പിക്കാന് കഴിക്കാവുന്ന ഒരു ഭക്ഷണപദാർത്ഥം ആണ് മുട്ട. ആരോഗ്യത്തോടെ ഇരിക്കാന് ദിവസവും മുട്ട കഴിക്കണമെന്ന് പലരും പറയാറുണ്ട്. ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരടക്കം പലപ്പോഴും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ ഭാഗമായി മുട്ട കഴിക്കാൻ നിർദേശം നൽകാറുണ്ട്.
പ്രോട്ടീന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച സ്രോതസ്സുകളില് ഒന്ന് മുട്ടയാണെന്നതില് ആർക്കും സംശയമില്ല. പ്രതിദിനം രണ്ട് മുട്ടകള് കഴിക്കുന്നത് ചുവന്ന രക്താണുക്കളുടെ എണ്ണം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാന് സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. എന്നാല് അമിതമായ അളവില് മുട്ട കഴിക്കുന്നത് ചില ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയേക്കാം. മുട്ടയില് സാല്മൊണല്ല എന്ന ബാക്ടീരിയ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ചിക്കനില് നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞതാണ്. മുട്ട ശരിയായ രീതിയിൽ തിളപ്പിക്കുകയോ തയ്യാറാക്കുകയോ ചെയ്തില്ലെങ്കില് ഈ അണുക്കള് നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തില് പ്രവേശിച്ച് ആരോഗ്യത്തിന് ഹാനികരമാകും. മുട്ട അമിതമായി കഴിച്ചാല് അത് പലതരത്തിലുള്ള ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങള്ക്കും കാരണമായേക്കുമെന്നാണ് ആരോഗ്യ വിദഗ്ധര് പറയുന്നത്.
ദിവസവും രണ്ട് മുട്ട വീതം കഴിക്കുന്നവരാണ് മിക്കവരും. അതിൽ കൂടുതൽ മുട്ടകൾ കഴിക്കുന്നവരുമുണ്ട്. മുട്ട അമിതമായി കഴിച്ചാല് ഉണ്ടാകുന്ന നാല് അപകടങ്ങള് എന്തൊക്കെയാണെന്ന് നോക്കാം. പ്രതിദിനം നിര്ദ്ദേശിക്കപ്പെടുന്ന 186 മില്ലിഗ്രാം കൊളസ്ട്രോളിന്റെ പകുതിയിലധികം ഒരു മുട്ടയില് ഉണ്ട്. അതിനാല്, പ്രതിദിനം അമിതമായ അളവില് മുട്ട കഴിക്കുന്നത് ചീത്ത കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഹൃദ്രോഗം വരാനുള്ള സാധ്യത വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മുട്ടയുടെ മഞ്ഞക്കരു പൂര്ണ്ണമായും കൊളസ്ട്രോള് കൊണ്ടാണ് നിര്മ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്, അതേസമയം മുട്ടയുടെ വെള്ള പൂര്ണ്ണമായും പ്രോട്ടീനുകള് കൊണ്ടാണ് നിര്മ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. വേവിച്ച മുട്ട കഴിച്ചാലും കൊഴുപ്പിന്റെ അളവ് ഉയര്ന്ന നിലയിലായിരിക്കും. ഇത് നിങ്ങളുടെ ഹൃദയാരോഗ്യത്തെ നശിപ്പിക്കാന് സാധ്യതയുണ്ട്. മുട്ട അമിതമായി കഴിക്കുന്നത് ദഹന വ്യവസ്ഥയെയും മോശമായി ബാധിക്കുകയും ഇത് അസഹനീയമായ വയറു വേദനയ്ക്ക് കാരണമാവുകയും ചെയ്യും.
അതിനാൽ ഉച്ചഭക്ഷണത്തിനോ ബ്രഞ്ചിനോ മുട്ട കഴിച്ചതിനു ശേഷവും ചിലർക്ക് നെഗറ്റീവ് പരിണതഫലങ്ങള് അനുഭവപ്പെടാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. മുട്ട കഴിക്കുന്നത് കൊണ്ട് ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള അലര്ജിയുള്ളവരാണെങ്കില് വീണ്ടും വഷളാകാനും സാധ്യതയുണ്ട്. മുട്ടയിലെ ഉയര്ന്ന കൊഴുപ്പും കൊളസ്ട്രോളും പ്രമേഹം, പ്രോസ്റ്റേറ്റ് , വന്കുടല്, വന്കുടല് കാന്സര് എന്നിവയ്ക്കും ഹൃദയത്തിനേറ്റ പരിക്കിനും കാരണമാകും. അതുപോലെ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട മറ്റൊരു കാര്യമാണ് മുട്ടയ്ക്കൊപ്പം കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണങ്ങള്. എന്ത് ഭക്ഷണത്തിന്റെ കൂടെയാണ് മുട്ട കഴിക്കേണ്ടതെന്ന് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യമാണ്. എന്ത് ഭക്ഷണത്തോടൊപ്പമാണ് മുട്ട കഴിക്കുന്നതെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതും വളരെ പ്രധാനമാണ്. പല തരത്തിലുള്ള പ്രശ്നങ്ങള് ഒഴിവാക്കാന് ഇത് സഹായിക്കും.
അതേസമയം നിരവധി ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങളും മുട്ടയ്ക്കുണ്ട്. എന്നാൽ ശരിയായ രീതിയിൽ മുട്ടയുടെ എണ്ണമറ്റ ഗുണങ്ങള് പലരും തിരിച്ചറിയുന്നില്ല എന്ന് മാത്രം. ഒരു മുട്ടയില് ഏകദേശം 7 ഗ്രാം ഉയര്ന്ന ഗുണമേന്മയുള്ള പ്രോട്ടീന്, 5 ഗ്രാം നല്ല കൊഴുപ്പ് , വിറ്റാമിനുകള്, ധാതുക്കള്, ഇരുമ്പ് തുടങ്ങിയ ഒന്നിലധികം മൈക്രോ ന്യൂട്രിയന്റുകള് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.അതുകൊണ്ടുതന്നെ മുട്ട ഊര്ജത്തിന്റെയും പോഷകങ്ങളുടെയും ശക്തികേന്ദ്രമാണെന്ന് പറയാം.